PANCAKE WEEKEND: RED VELVET (BEETROOT) PANCAKES

ปีนี้ ไม่ได้แค่อยู่บ้านดี แต่เพื่อนร่วมบ้านก็ดีอีกต่างหาก โดยเฉพาะกับโฟล ที่นอกจากจะชอบอะไรเหมือนๆ กันแล้ว นาฬิกาชีวิตของเราสองคนยังจูน...

ปีนี้ ไม่ได้แค่อยู่บ้านดี แต่เพื่อนร่วมบ้านก็ดีอีกต่างหาก

โดยเฉพาะกับโฟล ที่นอกจากจะชอบอะไรเหมือนๆ กันแล้ว นาฬิกาชีวิตของเราสองคนยังจูนตรงกันอีกต่างหาก

ก็จะมีใครที่ไหนตื่นเช้ามากินข้าวเช้าพร้อมกันตอนแปดเก้าโมงเหมือนเราสองคนอีกล่ะ!


เพราะตื่นเวลาเดียวกัน (และเพราะอาหารเช้าเป็นมื้อเดียวที่ฉันอวดฝีมือได้อย่างเต็มที่) มันเลยกลายเป็นธรรมเนียมกินแพนเค้กทุกเช้าวันเสาร์ด้วยกัน อาทิตย์แรกเป็นแพนเค้กกล้วยหอม ต่อมาเป็นแพนเค้กแครอท แพนเค้กบลูเบอร์รี่ และล่าสุดอาทิตย์นี้เป็นแพนเค้กบีทรูท (เพราะบังเอิญมีบีทอยู่ในตู้เย็น) แบบ red velvet พร้อมฟรอสติ้งเสร็จสรรพ ฟังดูเหมือนจะอ้วนแต่เมนูนี้โฮลวีตและไร้น้ำตาล แต่รสชาตินี่อร่อยเหมือนกินเค้กเป็นอาหารเช้าเลยล่ะ

ไม่เชื่อลองทำดูสิ!


ตัวครีมชีสของเราทำจากดอกกะหล่ำต้มแล้วเอาไปปั่น อย่าเพิ่งทำหน้ายี้ เพราะแค่ใส่ผิวมะนาวและวานิลลาเข้าไปก็ไม่รู้แล้วว่ามันคือดอกกะหล่ำ เราเคยใช้สูตรนี้ทำมูสช็อคโกแลตกับส้มไปใช้เพื่อนๆ ที่ชมรมกินกันเป็นสิบคน ไม่มีใครรู้เลยสักคนว่ามันคือดอกกะหล่ำ

อะไรมันจะเจ๋งไปกว่าการกินผักเป็นของหวานโดยที่ไม่รู้ตัวล่ะ!



 Red Velvet Beetroot Pancakes
สำหรับ 2 คน

3/4 ถ้วย นม (อัลมอนด์/ถั่วเหลือง)
1 บีทรูท ต้มสุกทั้งเปลือก
1 ไข่ไก่
8-10 อินทผาลัมแห้ง
2 ช้อนโต๊ะ ผงโกโก้
วานิลา
(ปั่นทุกอย่างให้เข้ากันจนเนียน)

3/4 ถ้วย  แป้งโฮลวีต (ฉันใช้เป็นแป้งโฮลวีต ข้าวโอ้ต และแป้งบัควีตอย่างละส่วน)
1/2 ช้อนชา ผงฟู
1/2 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา
(ผสมกับของเหลว แล้วทอดแฟนเค้กบนกระทะเทฟลอนจนสุก)

Cream Cheese Frosting

1/2 ถ้วย ดอกกะหล่ำ ต้มหรือนึ่งจนสุก
4 อินทผาลัมแห้ง
2 ช้อนโต๊ะ นม
1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว
ผิวมะนาว
วานิลา
(ปั่นทุกอย่างรวมกันจนเนียม แช่ตู้เย็นทิ้งไว้สองสามชั่วโมง หรือข้ามคืน เพื่อให้เซ็ทตัว)




You Might Also Like

0 comments

Flickr Images