BANANA TOFU PANCAKES

เรื่องมันเริ่มมาจากไปได้เต้าหู้อ่อนที่เพิ่งหมดอายุมาจาก food co-op ที่เราเป็นสมาชิก แล้วพอดีเพื่อนรัสเซียมากเที่ยวหา เวลามีเพื่อนมาหานี่จะส...

เรื่องมันเริ่มมาจากไปได้เต้าหู้อ่อนที่เพิ่งหมดอายุมาจาก food co-op ที่เราเป็นสมาชิก แล้วพอดีเพื่อนรัสเซียมากเที่ยวหา เวลามีเพื่อนมาหานี่จะสนุกสนานมาก เพราะได้ทำอาหารให้เพื่อนกิน ชอบ

ที่นี้เราอยากทำแพนเค้ก แต่ไม่มีโยเกิร์ต (ที่จะทำให้แพนเค้กนุ่มฟูที่สุด) นมก็ไม่มี ขี้เกียจไปซื้อด้วย พอดีเห็นว่ามีเต้าหู้อ่อนอยู่ที่บ้าน ถ้าไม่รีบใช้เดี๋ยวจะเสียซะก่อน เลยเอามาลองใช้แทนโยเกิร์ต ทำมั่วๆ ไปเลย ก่อนทำก็เตือนเพื่อนเรียบร้อยว่าสูตรนี้ฉันไม่เคยทำมาก่อนนะ ไม่รับประกันความอร่อย

เลนน่า เพื่อนของฉันเลยกลายมาเป็นหนูทดลองซะเลย



หลังจากที่ลองผิดลองถูก เติมนู่นนิด นี่หน่อย ก็ได้ batter ที่ถูกใจ ทำออกมานุ่มฟู เต็มไปด้วยโปรตีนจากเต้าหู้ อร่อยจริงๆ นะเออ

กินกันไปคนละ stack สูงๆ (12 ชิ้นได้) อิ่มกันไปแบบลืมมื้อเที่ยงเลยทีเดียว

แพนเค้กเต้าหู้อ่อน

สำหรับแพนเค้ก 26 ชิ้น จะกินกันได้กี่คนแล้วแต่ความตะกละและหิวโหย เราสองคนกินกันหมดเกลี้ยง ลองประเมินความตะกละและหิวโหยของพวกเราได้ตามสบาย

แป้ง 1 ถ้วยตวง (เราใช้แป้ง buckwheat กับแป้ง wholewheat อย่างละครึ่ง แต่แป้งอเนกประสงค์ธรรมดาก็ได้)
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เต้าหู้อ่อน 300 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
กล้วยหอมสุกมากๆ 2 ลูก (เราชอบเอาไปอบน้ำเตาอบ/ไมโครเวฟทั้งเปลือกก่อน ให้เละๆ บดง่าย)
น้ำเปล่า (หรือนม) 1/2 ถ้วย

แต่งเติมรสชาติได้ด้วย:
กลิ่นวานิลา
อบเชยป่น
ผงโกโก้


วิธีทำก็เหมือนแพนเค้กทั่วไป ผสมทุกให้เข้ากันแล้วทอดบนกระทะเทฟลอน อันแรกที่ทำใส่เนยนิดดดนึง หลังๆ เราไม่ใส่แล้วมันก็ไม่ติดกระทะนะ

กินกับโยเกิร์ต ผลไม้สด เนยถั่ว ซอสเบอร์รี่ ได้ตามชอบ (สำหรับเราแล้วโยเกิร์ต น้ำผึ้ง ผลไม้อร่อยสุด)




You Might Also Like

0 comments

Flickr Images