ฉันเป็นคนชอบทำอาหารเช้าสุดๆ อาจจะเป็นเพราะอาหารเช้าส่วนใหญ่รสหวาน เต็มไปด้วยผลไม้ ไม่เหมือนอาหารมื้ออื่นๆ วันไหนตื่นเช้า มีเวลาทำอาหารเช้าอร่อยๆ ให้ตัวเองกิน จะรู้สึกว่าตัวเองโชคดี มีความสุขที่ได้ตื่นเช้าสุดๆ
วันนี้จะมานำเสนออาหารเช้าอีกอย่างสำหรับคนที่มีเวลาตื่นมาทำตอนเช้า มีประโยชน์มากขึ้นมากว่าข้าวโอ้ตเล็กน้อย แต่ก็ใช้เวลาทำมากกว่าเช่นกัน อาหารจานที่ว่านั้นคือคีนวา (Quinoa) นั่นเอง
ประโยชน์ของคีนวาเรียกได้ว่าเทียบเท่ากับข้าวกล้องเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่คนไทยชินกับการกินข้าวกับอาหารคาว จะเอาข้าวกล้องมาทำของหวานหรือใส่สลัดกินคงจะประหลาดไม่น้อย แต่สำหรับคีนวา ธัญพืชเม็ดเล็กๆ หลากสีนี้ รสชาติมันๆ เคี้ยวเพลิน เอามาทำอาหารเช้าก็ดี ใส่สลัดก็อร่อยมาก เป็นอาหารโปรดของฉันเลยทีเดียว
ติดอยู่อย่างเดียว ราคาแพงไปหน่อย กิโลละตั้ง 350 บาทแน่ะ
มาเข้าสูตรกันเลยดีกว่า ที่ผ่านมาได้ลองทำไปแล้วท็อปปิ้ง คือแอปปิ้ลซินนามอน และกล้วยช็อคโกแลต ฉันใช้ผลไม้เหล่านี้ให้ความหวาน แล้วเติมโยเกิร์ตนิดหน่อยเพิ่มรสชาติ ทำให้ไม่ต้องเติมน้ำตาล/น้ำผึ้งเลยสักนิด
quinoa porridge with sautéed apples, cinnamon and walnuts
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
คีนวา 6 ช้อนโต๊ะ
นม 150 กรัม (ฉันใช้นมอัลมอนด์)
ซินนามอนเล็กน้อย
แอปเปิ้ลลูกเล็ก 1 ลูก
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
ซินนามอนเล็กน้อย
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ (ฉันใช้โยเกิร์ตนมแพะ)
วอลนัทสับสำหรับโรยหน้าก่อนเสิร์ฟ
วิธีทำ
เอาคีนวา นม และซินนมอนใส่หม้อแล้วตั้งไฟปานกลางจนเดือด ลดไฟลงเบาสุดแล้วต้มต่อจนคีนวาสุก (ประมาณ 15-20 นาที)
ระหว่างต้มคีนวา หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2-1 เซนติเมตร เอาเนยลงใส่กระทะ รอจนละลายแล้วส่งกลิ่นหอมจึงใส่แอปเปิ้ลลงไป ตั้งไฟอ่อนๆ ถึงปานกลางคนแอปเปิ้ลนิ่ม (ประมาณ 10-15 นาที) อย่าลืมใส่ซินนามอนลงไปด้วย ถ้าใครไม่อยากกินเนยก็ไม่ต้องใส่ ทำเป็นเหมือนแอปเปิ้ลซอสแทน (แต่เนยหอมมากกกกกกก)
พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ตักคีนวาและแอปเปิ้ลใส่ถ้วย เติมโยเกิร์ต โรยวอลนัท คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วกินอุ่นๆ ได้เลย
quinoa porridge with cocoa, banana, pumpkin seeds and walnut
ส่วนผสม (สำหรับ 1 คน)
คีนวา 6 ช้อนโต๊ะ
นม 150 กรัม (ฉันใช้นมอัลมอนด์)
ผงโกโก้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กล้วยครึ่งลูก
กล้วยอีกครึ่งลูกที่เหลือ
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ (ฉันใช้โยเกิร์ตนมแพะ)
เมล็ดฟักทองและวอลนัทสับสำหรับโรยหน้าก่อนเสิร์ฟ
ซินนามอนเล็กน้อย
0 comments