cake
chocolate
recipes
whole wheat
WHOLE WHEAT CHOCOLATE CAKE
18:19:00เค้กช็อคโกแลตทั่วไป จะเต็มไปด้วยนม เนย น้ำตาล รสชาติช็อคโกแลตก็ไม่ค่อยเข้มข้นถูกใจ เค้กชิฟฟ่อนช็อคโกแลตหน้านิ่มที่ฮิตกันก็เนื้อเบาๆ ฟูๆ ไม่ถึงรสชาติช็อคโกแลตแบบที่ฉันต้องชอบเลยสักนิด การตามหาเค้กช็อคโกแลตสูตรโปรดจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมีข้อแม้ว่าต้องไม่ใช้เนย และใช้ผงโกโก้ (เพราะช็อคโกแลตแท่งมันแพง...)
ที่จริงฉันเคยทำ Espresso Bundt Cake สูตรของ Naturally Ella บล็อคเกอร์อาหารเพื่อสุขภาพมาก่อน รสชาติอร่อยเข้มข้นใช้ได้เลยทีเดียว เสียตรงที่ใช้เนยเนี่ยแหละ ฉันเลยลองเสิร์ชหาสูตรใหม่ที่ใช้น้ำมันแทน
จนมาเจอสูตรเค้กช็อคโกแลตแบบคลาสสิคสุดๆ ที่บล็อกเกอร์หลายๆ คนชอบใช้ สูตรพื้นฐานของฉันมาจาก the vanilla bean blog (แต่จริงๆ เห็นทำสูตรนี้กันเยอะมาก) แล้วเอามาปรับแต่ง เปลี่ยนมาใช้แป้งโฮลวีต ลดน้ำตาลไม่ให้หวานเกินไป และเปลี่ยนจาก buttermilk มาเป็นเน้าเต้าหู้ผสมเต้าหู้ญี่ปุ่นนิ่มๆ แทน รสชาติยังคงออกมาอร่อยเหมือนเดิมเลยล่ะ ส่วน frosting ทำเป็น chocolate fudge เพระไม่ค่อยชอบกินแบบหน้านิ่มเท่าไหร่ ในส่วนของวิปครีมเลยเปลี่ยนมาใช้น้ำเต้าหู้แทน แต่มันจะไม่มันเท่าวิปครีม ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องนมวัวใช้วิปครีมไปก็ได้
จนมาเจอสูตรเค้กช็อคโกแลตแบบคลาสสิคสุดๆ ที่บล็อกเกอร์หลายๆ คนชอบใช้ สูตรพื้นฐานของฉันมาจาก the vanilla bean blog (แต่จริงๆ เห็นทำสูตรนี้กันเยอะมาก) แล้วเอามาปรับแต่ง เปลี่ยนมาใช้แป้งโฮลวีต ลดน้ำตาลไม่ให้หวานเกินไป และเปลี่ยนจาก buttermilk มาเป็นเน้าเต้าหู้ผสมเต้าหู้ญี่ปุ่นนิ่มๆ แทน รสชาติยังคงออกมาอร่อยเหมือนเดิมเลยล่ะ ส่วน frosting ทำเป็น chocolate fudge เพระไม่ค่อยชอบกินแบบหน้านิ่มเท่าไหร่ ในส่วนของวิปครีมเลยเปลี่ยนมาใช้น้ำเต้าหู้แทน แต่มันจะไม่มันเท่าวิปครีม ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องนมวัวใช้วิปครีมไปก็ได้
สูตรนี้สำหรับเค้ก 1 ปอนด์ เพราะอยู่ที่บ้านถ้าทำเยอะ ก็จะกินเยอะตามไปด้วย เลยเลือกที่จะทำน้อยๆ ดีกว่า แต่ถ้าใครอยากได้ก้อนใหญ่ก็ทำสองเท่าไปเลย
The Whole Wheat Chocolate Cake—เค้กช็อคโกแลตโฮลวีต
1 ปอนด์
ส่วนผสม
แป้งโฮลวีต 135 กรัม(ฉันใช้ของ waitrose organic stoneground wholemeal flour จาก central food hall)
ผงโกโก้ 35 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 115 กรัม
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
baking soda 1/2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผสมส่วนนี้ให้เข้ากัน
น้ำเต้าหู้ 58 กรัม
เต้าหู้ญี่ปุ่นแบบนิ่ม บดละเอียด 58 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
(จะใช้โยเกิร์ต, buttermilk หรือนมอื่นๆ ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวงแทนก็ได้)
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
ไข่ 1 ฟอง
วานิลลา 1 ช้อนชา
(ผสมให้เข้ากัน)
กาแฟ 1/2 ถ้วยตวง (ฉันใช้ espresso จากเครื่องชงกาแฟสองช็อต ผสมกับน้ำเต้าหูจนครบ 1/2 ถ้วยตวง)
วิธีทำแสนง่าย
ผสมข่วนผสมเปียกและแห้งใช้ตะกร้อมือคนจนเข้ากันดี จากนั้นใส่กาแฟลงไป คนให้เข้ากัน แล้วอบ 180C ประมาณ 40-45 นาที
ระหว่างนั้นทำ Frosting รอได้เลย
Chocolate Fudge Frosting—หน้าช็อคโกแลตฟัดจ์
สำหรับเค้ก 1 ปอนด์ 2 เลเยอร์ สูตรดัดแปลงมาจาก callmecupcake
ส่วนผสม
73% dark chocolate 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 45 กรัม
น้ำเต้าหู้ 1/2 ถ้วย (หรือใช้วิปปิ้งเครีมเพื่อรสชาติที่หวานมันและไขมันรอบๆ พุง)
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
วานิลา 1 1/2 ช้อนชา
ผงกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
(สามอย่างสุดท้าย ใส่บ้างไม่ใส่บ้างก็ได้ ตามความชอบ)
วิธีทำแสนง่าย
ละลยน้ำเต้าหู้กับช็อคโกแลตให้เข้ากัน (ใช้วิธีอุ่นน้ำเต้าหู้ให้ร้อน หั่นช็อคโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปแล้วคนก็ได้) เติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน มันอาจจะดูเหลวๆ ให้ทิ้งไว้จนหายร้อน หรือเอาเข้าตู้เย็นสักพัก ก่อนเอามาแต่งหน้าเค้ก
ตอนประกอบเค้ก จะแอบหั่นกล้วยเป็นแว่นๆ ใส่ไปตรงกลางก็อร่อยไปอีกแบบนะ ;)
0 comments